Nhiều nhà lâm vào cảnh khốn cùng vì nợ nần mùa cá độ

Nhiều nhà lâm vào cảnh khốn cùng vì nợ nần mùa cá độ
0 0
Read Time:4 Minute, 12 Second

Thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đi cùng với đó là sự phát triển của nền kinh tế. Cũng vì vậy đã mang lại rất nhiều cơ hội. Tuy nhiên cũng có không ít thách thức dành cho đất nước được đặt ra. Xã hội ngày càng đi lên dẫn đến nhu cầu của con người cũng ngày một gia tăng. Và kéo theo đó con người dễ bị vướng vào các tệ nạn xã hội. Nó để lại rất nhiều hậu quả không lường. Chẳng hạn như nợ nần, nếu con người không sớm thoát khỏi được ma lực của tệ nạn này. Nó được biết đến như một hình thức đánh bài ăn may. Bởi vậy chúng ta không thể nào mà lường trước được cảnh nợ nần mà nó mang lại.

Hãy cùng theo chân các bài viết của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn.

Hậu quả để lại của việc cá độ bóng đá

Nhiều người ở quê tôi đi trốn nợ cá độ bóng đá cũng không được mà đi làm kiếm tiền trả nợ cũng không xong.

Euro đã khép lại cách đây mấy ngày với chiến thắng của đội tuyển Italy. Thế nhưng dư âm của nó vẫn râm ran ở xóm tôi. Nhiều gia đình nơi tôi ở đi từ ngơ ngác, bàng hoàng, rồi cãi nhau um xùm. Bởi vì chồng, con của họ đã gây nợ vì cá độ bóng đá.

Cá độ bóng đá để lại hậu quả nghiêm trọng
Cá độ bóng đá để lại hậu quả nghiêm trọng

Đang lúc dịch bùng phát ở TP HCM, nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp. Vì vậy mà thu nhập cũng trở nên bấp bênh. Nhưng từ đầu mùa Euro, những người lao động, nông dân và thanh niên ở xóm tôi dường như chưa cảm nhận được tình cảnh u ám do dịch bệnh sắp sửa kéo tới.

Sự phát triển của công nghệ khiến cho việc cá độ trở nên dễ dàng hơn

Họ hoan hỷ, tưng bừng mang bia, mồi về nhậu thâu đêm xem đá bóng. Nếu nói họ có tinh thần yêu mến thể thao hay là những fan cuồng hâm mộ các đội bóng thì đã lầm. Bia rượu chỉ là chất xúc tác. Còn những trận cầu chỉ là cái cớ để họ chơi cá độ bóng đá.

Lẽ ra, thời điểm đó cần cập nhật thông tin dịch bệnh. Hay những dự báo tình hình kinh tế, lo tích cốc phòng cơ. Người vô tâm lắm thì rung đùi ngồi xem bóng là được rồi. Nhưng thật khó hiểu, cứ xem bóng là họ phải gài độ mới chịu. Công nghệ ngày nay như điện thoại, internet vốn là những thứ để kết nối thông tin với cả nước, với thế giới bên ngoài. Thì khi vào tay họ lại được lấy ra để bắt độ. Bởi vì nó vừa nhanh lại vừa tiện. Thắng độ thì ting ting tiền về. Còn khi thua độ thì nhìn màn hình rồi méo mặt. Và lại tiếp tục thề hôm sau quyết tâm gỡ gạc.

Sự phát triển của công nghệ khiến cho việc cá độ trở nên dễ dàng hơn
Sự phát triển của công nghệ khiến cho việc cá độ trở nên dễ dàng hơn

Hầu như mùa bóng nào như World Cup, Euro, các giải bóng đá lớ… ở xóm tôi cũng có vài gia đình xào xáo thì người thân thua độ, gây nợ. Hoặc một số thanh niên bỗng dưng lặn mất tăm hơi vì đi trốn nợ, hoặc lên Bình Dương, Đồng Nai kiếm tiền trả nợ. Vài tháng, nửa năm mới thấy về.

Hậu quả để lại sau mỗi mùa bóng

Mùa bóng này cũng vậy, sáng nghe nhà bên này vợ chồng cãi nhau, chiều nghe anh chồng nợ năm bảy mươi triệu. Thanh niên có chiếc xe cha mẹ mới mua cho mùa làm vườn trước, nay lại cầm cố để trả một phần nợ, còn thiếu nhiêu về xòe tay xin người trả trả giúp hoặc đi trốn. Cá bộ đóng đá không mới, nhưng qua mấy thế hệ mà tôi thấy vẫn có người đâm sầm vào để rồi làm khổ người nhà, khổ bản thân thì thật lạ.

Nhưng nghĩ kỹ lại, tôi thấy có những điểm chung của tình trạng này là: thanh niên, trẻ nhiễm từ người lớn, cha chú xung quanh. Thứ nữa là nếu có gây nợ thì đã có gia đình lo. Người nhà khóc lóc, chửi bới nhưng vẫn cắn răng lấy tiền hoặc đi vay để trả thay vì sợ “giang hồ chặt tay”, bắt cóc chồng, con – người gây nợ.

Nhiều nhà làm ăn vài năm, tích lũy được kha khá thì mỗi mùa bóng như một cơn lốc cuốn đi hết thành quả. Bây giờ giữa mùa dịch, những thanh niên quê tôi đi trốn nợ cũng không được, mà đi Bình Dương, Đồng Nai làm việc kiếm tiền trả nợ cũng không xong.

Nguồn: vnexpress.net

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

60 − = 51

error: Content is protected !!